สถาปัตยกรรม CPU มีอะไรบ้าง

สวัสดีครับ จากข่าวที่ได้อ่านกัน หลายๆ คงจะทราบแล้วว่า huawei ถูก arm เลิกทำธุรกิจร่วมกัน ซึ่งก็นัยๆ ว่าสิทธิ์ในการผลิต kirin ซึ่งเป็น cpu ของ huawei อาจจะได้รับผลกระทบ รวมไปถึงอุปกรณ์เครือข่ายหลายชิ้น ที่หากใช้เทคโนโลยีของบริษัทอเมริกา ก็มีสิทธิ์ได้รับผลกระทบเต็มๆ เอาละมาทำความรู้จักสถาปัตยกรรม CPU กันเลยดีกว่า

CPU สำคัญอย่างไร

CPU (Central processing unit) ถ้าเปรียบก็คงจะเป็นสมองหลักของคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ไอทีใดๆ ที่จำเป็นต้องใช้การประมวลผล เพื่อให้ทำงานได้อย่างเหมาะสมกับความสามารถของอุปกรณ์

ในทุกวันนี้อุปกรณ์ที่ทุกคนขาดแทบไม่ได้อย่าง smartphone มือถือไม่ว่าจะ iPhone หรือ Android ก็ตาม ล้วนก็ต้องใช้ CPU ในการทำงานแทบทั้งสิ้น

สถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยม

AMD x86 CPU ภาพจาก unsplash

x86 เป็นสถาปัตยกรรมที่นิยมใช้ในปัจจุบัน กับอุปกรณอย่างคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป โน้ตบุ๊ก ปัจจุบันมี 2 เจ้าที่ได้รับความนิยมคือ AMD และ Intel ซึ่งที่ได้รับความนิยมส่วนหนึ่งก็เพราะประสิทธิภาพที่ได้ กับราคาที่ไม่แพงมากนัก ซึ่งก็มีหลายเรตราคาให้เลือกสรร แล้วแต่งบของเรา และประเภทการใช้งานของเรา

Apple A11 ARM CPU ภาพจาก macworld

ARM เป็นอีกตัวที่ได้รับความนิยมใน
อุปกรณ์ไอทีหลายๆ ชิ้น ที่เห็นได้ชัดเลย ก็คือ smartphone รุ่นต่างๆ ล้วนแต่ใช้ ARM ส่วนชื่อที่ได้มักจะได้ยินบ่อยๆ ก็คงหนีไม่พ้น Qualcomm Snapdragon, MediaTek, Huawei Kirin, Samsung Exynos รวมไปถึง Apple Axx Chip Series ซึ่งล้วนแต่ใช้สิทธิบัตรของ ARM ทั้งสิ้น ในการผลิตและพัฒนาเพิ่มเติม เพราะด้วยการกินพลังงานที่ต่ำ แต่ได้ประสิทธิภาพดี จึงเหมาะกับอุปกรณ์พกพา

RISC V เป็นอีกสถาปัตยกรรมที่มีการเปิดให้นำไปพัฒนาต่อได้ฟรีๆ เหมาะสำหรับบริษัทที่ต้องการปรับแต่ง เพิ่มเติมฟีเจอร์ความสามารถเฉพาะอุปกรณ์ของตัวเอง และสามารถนำไปในผลิตภัณฑ์ของหลายๆ บริษัท อย่าง Western Digital ก็กำลังนำมาใช้ในสินค้าของตัวเองเช่นกัน

RISC V CPU ภาพจาก ExtreamTech

จริงๆ แล้วยังมีอีกมาก ที่ทั้งได้รับความนิยม และใช้ในเฉพาะทางเลยอาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก รวมถึงบางสถาปัตยกรรมก็ไปไม่รอดลมหายตายจากตามกาลเวลา ก็มี

พอจะเห็นภาพรวมแล้วนะครับว่าปัจจุบันโลกของเรามี CPU ให้เลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสม และความต้องการที่ต่างกัน เหมือนกับฉันและเธอที่แตกต่างเหมือนกัน

ปล. ดูรายชื่อสถาปัตยกรรมอื่นๆ

[ อ้างอิง: https://www.beartai.com/news/mobilenews/329413, https://en.wikipedia.org/wiki/X86, https://en.wikipedia.org/wiki/ARM_architecture, https://en.wikipedia.org/wiki/RISC-V]